Tủ sách Huế sẽ là thiết chế, ấn phẩm văn hóa độc đáo

UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình. Ảnh: MINH ĐỨC

UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình. Ảnh: MINH ĐỨC

Giới thiệu những cuốn sách quý, hình thành bộ quà tặng có ý nghĩa văn hóa, Tủ sách Huế là thiết chế, ấn phẩm văn hóa độc đáo nhằm thúc đẩy quảng bá văn hóa Huế qua sách. Nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình đã trao đổi với Thừa Thiên Huế Cuối tuần về định hướng phát triển để Tủ sách Huế trở thành sản phẩm đặc sắc của văn hóa Huế.

Thưa ông, sau một năm hình thành, đến nay, đề án Tủ sách Huế đã thực hiện được những công việc gì?

Đề án “Thiết lập và phát triển Tủ sách Huế” đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện cụ thể đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Trong đó, đặt ra chỉ tiêu cụ thể mỗi năm xuất bản bình quân 10 ấn phẩm để đưa vào Tủ sách Huế. Đồng thời, phân công trách nhiệm cụ thể cho các đơn vị liên quan cùng phối hợp tổ chức thực hiện, trong đó Sở Văn hóa và Thể thao là đơn vị chủ trì.

Ấn phẩm đầu tiên của Tủ sách Huế được xuất bản năm 2021 và nhận được sự quan tâm, góp ý của các chuyên gia, nhà nghiên cứu. Đây là dấu hiệu đáng mừng cho thấy mọi người rất quan tâm đến Tủ sách Huế, hứa hẹn sẽ có nhiều đóng góp để tủ sách ngày một hoàn thiện, chất lượng hơn. Từ đó, sẽ góp phần tích cực vào công cuộc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa Huế, con người Huế trong thời kỳ mới.

Ngày 16/4, hai ấn phẩm mới của Tủ sách Huế là “Huế - Kinh đô Áo dài Việt Nam” và “Ca Huế - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia” đã ra mắt độc giả nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam.

Tủ sách Huế ra đời đáp ứng mong mỏi của nhiều người khi tái bản, xuất bản những đầu sách quý về Huế. Lựa chọn những cuốn sách có giá trị là cách để xây dựng thương hiệu cho Tủ sách Huế. Vậy tiêu chí lựa chọn, thẩm định tác phẩm được thực hiện như thế nào để vừa không bỏ sót những cuốn sách quý, vừa không chọn nhầm những tác phẩm chưa ổn?

Với mục tiêu tập hợp, lưu giữ, giới thiệu sách quý, tài liệu quý về Thừa Thiên Huế, Tủ sách Huế lựa chọn những đầu sách chất lượng về cả hình thức lẫn nội dung, có giá trị, hàm lượng về tri thức, văn hóa cao. Do đó, các công trình được lựa chọn đưa vào Tủ sách Huế phải đáp ứng đủ các tiêu chí và quy trình lựa chọn chặt chẽ.

Bỏ qua những sai sót do bị hạn chế về thời gian và thiếu kinh nghiệm phối hợp thực hiện trong lần xuất bản đầu tiên của Tủ sách Huế, cơ quan chủ trì đã thực hiện công tác rà soát, hiệu chỉnh và rút kinh nghiệm sâu sắc để thực hiện ngày càng tốt hơn. Từ nay về sau, mỗi ấn phẩm đưa vào Tủ sách Huế đều được thực hiện bằng quy trình cụ thể, chặt chẽ, rõ ràng. UBND tỉnh đã thành lập Hội đồng tuyển chọn xuất bản phẩm, Tổ điều hành và Tổ thẩm định Tủ sách Huế gồm các chuyên gia, nhà nghiên cứu, quản lý có nhiều kinh nghiệm trên nhiều lĩnh vực; đồng thời, ban hành quy định lựa chọn, quản lý và khai thác Tủ sách Huế với những quy định về tiêu chí tuyển chọn xuất bản phẩm phải phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành.

Trên cơ sở danh mục được đề xuất lựa chọn đưa vào Tủ sách Huế bao gồm tất cả các lĩnh vực: Chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, khoa học... liên quan đến Thừa Thiên Huế từ trước đến nay và cả các công trình mới được bổ sung hằng năm, hội đồng tuyển chọn sẽ lựa chọn những công trình có giá trị cao, phù hợp với tiêu chí Tủ sách Huế để tổ thẩm định thực hiện thẩm định nội dung, hình thức trước khi in.

Tủ sách Huế sẽ đến với tất cả độc giả theo phương thức “sách đọc không bán”

Tủ sách Huế sẽ đến với tất cả độc giả theo phương thức “sách đọc không bán”

Nhiều độc giả yêu sách cho rằng, Tủ sách Huế gồm những cuốn sách quý nhưng tiếp cận khá khó khăn, bởi sách chưa được phát hành bán rộng rãi. Vậy làm sao để quảng bá, lan tỏa giá trị của Tủ sách Huế tốt hơn, để những cuốn sách này phát huy trong đời sống của người dân Huế, thưa ông?

Ngay từ đầu thực hiện đề án, chúng tôi kỳ vọng Tủ sách Huế sẽ giới thiệu, quảng bá hình ảnh Huế qua sách và hình thành bộ quà tặng có ý nghĩa văn hóa của vùng đất Cố đô; xây dựng cơ sở dữ liệu khoa học cho việc nghiên cứu Thừa Thiên Huế trên tất cả các lĩnh vực, phục vụ cho công cuộc xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành đô thị văn hóa, di sản trực thuộc Trung ương. Đồng thời, sẽ tái bản những cuốn sách đã xuất bản và đặt hàng xuất bản các tác phẩm mới có giá trị, chất lượng liên quan đến Thừa Thiên Huế trên mọi lĩnh vực.

Tủ sách Huế sẽ đến với tất cả độc giả theo phương thức “sách đọc không bán”. Vì vậy, để quảng bá và lan tỏa giá trị Tủ sách Huế trong đời sống của người dân Huế, chúng tôi đã và đang thực hiện phương thức tiếp cận người đọc trực tiếp qua hệ thống thư viện, trường học, điểm đọc sách, đường sách, các buổi hội thảo, nói chuyện sách, tặng sách và qua các kênh, trang thông tin điện tử. Độc giả có thể dễ dàng tìm thấy sách ở các kênh trưng bày và phục vụ đọc sách hoàn toàn miễn phí.

UBND tỉnh vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Đề án “Thiết lập và phát triển Tủ sách Huế” giai đoạn 2022-2025. Tỉnh sẽ có những giải pháp nào để đạt những mục tiêu đặt ra theo kế hoạch?

Tủ sách Huế là đề án thiết thực góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa Huế, con người Huế. Theo kế hoạch từ nay đến hết năm 2025, mỗi năm đặt mục tiêu xuất bản trung bình 10 ấn phẩm, hình thành Tủ sách Huế điện tử (App Tủ sách Huế) để phục vụ bạn đọc mọi lúc, mọi nơi; đưa Tủ sách Huế trở thành sản phẩm văn hóa đặc sắc của Huế để giới thiệu trong nước và quốc tế, trở thành sản phẩm quà tặng độc đáo của riêng Huế.

Để thực hiện điều đó, trước hết, tất cả các sở, ban ngành, địa phương, cả giới nghiên cứu, phê bình và độc giả phải tin tưởng, đồng sức, đồng lòng phối hợp triển khai thực hiện; tập hợp được nhiều công trình nghiên cứu có giá trị về Huế trên tất cả các phương diện, ngành nghề. Đồng thời, phải thường xuyên bổ sung, lựa chọn, thẩm định các công trình nghiên cứu để Tủ sách Huế trở thành sản phẩm có hàm lượng giá trị cao, đặc sắc, chính xác, chuẩn mực.

Ngoài nguồn lực của Nhà nước, việc xã hội hóa để huy động, kêu gọi sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân, các nguồn tài trợ hỗ trợ cho việc phát triển Tủ sách Huế rất quan trọng. Quỹ Phát triển Tủ sách Huế sẽ có những cách làm như thế nào để huy động sự đóng góp hiệu quả từ nguồn xã hội hóa, thưa ông?

Để phát triển Tủ sách Huế, ngoài nguồn lực Nhà nước là chủ đạo, cần tranh thủ sự đóng góp, phối hợp của các tổ chức và cá nhân.

Đến nay, Tủ sách Huế đã ghi nhận nguyện vọng của nhiều tác giả, nhà nghiên cứu, các tổ chức, đơn vị chủ trì thực hiện những công trình nghiên cứu đề xuất lựa chọn công trình nghiên cứu của họ đưa vào Tủ sách Huế. Nếu các công trình đó đáp ứng các tiêu chí của Tủ sách Huế, có giá trị cao được lựa chọn in và gắn logo Tủ sách Huế thì việc xuất bản sẽ thực hiện bằng phương thức xã hội hóa.

Ngoài ra, Quỹ Phát triển Tủ sách Huế đã hình thành và đang kêu gọi sự đóng góp, chung tay từ các tổ chức, cá nhân và đã được hỗ trợ một phần kinh phí thực hiện cho năm 2022. Quỹ sẽ tiếp tục kêu gọi hỗ trợ để thực hiện thành công kế hoạch.

Việc hình thành Tủ sách Huế điện tử, xây dựng mô hình Tủ sách Huế trong cộng đồng, như: trạm đọc sách miễn phí, điểm sách, đường sách… là cách làm hay để lan tỏa giá trị của Tủ sách Huế. Những mô hình này sẽ được triển khai như thế nào?

Tủ sách Huế sẽ đến với người đọc thông qua hệ thống thư viện, trường học, trạm đọc sách, đường sách… và qua App Tủ sách Huế để tất cả mọi người đều có thể tiếp cận.

Từ khi thành lập, chúng tôi giao cho ngành văn hóa và thể thao hình thành góc Tủ sách Huế trong hệ thống thư viện công cộng. Đồng thời, các đơn vị chủ động đề xuất các phương án phù hợp, như: xây dựng tổ chức mô hình Tủ sách Huế trong cộng đồng gắn với trạm đọc sách miễn phí, điểm sách, đường sách. Hình thành không gian Tủ sách Huế trong hệ thống thư viện công cộng cấp tỉnh và huyện trên địa bàn tỉnh, hướng đến hệ thống thư viện chuyên ngành, thư viện cộng đồng, thư viện tư nhân, không gian đọc cơ sở.

Các ấn phẩm của Tủ sách Huế được giới thiệu rộng rãi đến độc giả

Các ấn phẩm của Tủ sách Huế được giới thiệu rộng rãi đến độc giả

Thí điểm mô hình Tủ sách Huế trong các trường đại học và trung học phổ thông đến hết năm 2022 và sẽ mở rộng quy mô đến tất cả các trường học trên địa bàn tỉnh, góp phần thay đổi nhận thức và hành vi của cộng đồng trong việc đọc sách; xây dựng hình ảnh, con người xứ Huế hiếu học, đam mê đọc sách. Từ đó nâng cao vai trò và sự cần thiết của Tủ sách Huế trong cộng đồng và người dân, lan tỏa giá trị của Tủ sách Huế đến các tỉnh bạn.

Với những cố gắng trên, tôi hy vọng, Tủ sách Huế sẽ được đón nhận và đánh giá cao, trở thành sản phẩm đặc sắc của văn hóa Huế.

Xin cảm ơn ông!