Thắt chặt kinh doanh ngoại tệ

Việc thu đổi ngoại tệ phải theo quy định của pháp luật

Việc thu đổi ngoại tệ phải theo quy định của pháp luật

Ông Lê Việt Sỹ, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh tỉnh Thừa Thiên Huế trao đổi với Báo Thừa Thiên Huế Cuối tuần xung quanh vấn đề quản lý ngoại tệ trên địa bàn.

Ông Lê Việt Sỹ, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước

Ông Lê Việt Sỹ, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước

Theo ông Lê Việt Sỹ, việc mua bán ngoại tệ để đáp ứng nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của người dân và doanh nghiệp chỉ được thực hiện thông qua hoạt động ngoại hối của tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phép.

Người dân cần đến đúng địa điểm để mua bán, đổi ngoại tệ theo đúng quy định

Việc mua bán ngoại tệ phải được thực hiện ở các TCTD

Mua bán ngoại tệ phải tuân thủ quy định

Người dân cần đến đúng địa điểm để mua bán, đổi ngoại tệ theo đúng quy định

Việc mua bán ngoại tệ phải được thực hiện ở các TCTD

Mua bán ngoại tệ phải tuân thủ quy định

Ông có thể thông tin về những điều chỉnh của NHNN về tỷ giá trong thời gian qua?

Để chủ động thích ứng trước diễn biến khó lường của thị trường quốc tế và định hướng tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ, tăng lãi suất của Fed và NHTW nhiều nước trên thế giới, ngày 17/10/2022, NHNN ban hành Quyết định số 1747/QĐ-NHNN quy định về tỷ giá giao ngay giữa đồng Việt Nam với các ngoại tệ của các TCTD được phép. Theo đó, biên độ tỷ giá giao ngay giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ (USD) được điều chỉnh từ ±3% lên ±5%. Đây là sự điều chỉnh mang tính chủ động, linh hoạt, phù hợp và cần thiết trong bối cảnh hiện nay, nhằm ổn định thị trường ngoại hối, tạo niềm tin cho nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Tình hình hoạt động ngoại hối trên địa bàn diễn biến ra sao thưa ông?

Nhìn chung, hoạt động ngoại hối trên địa bàn diễn biến ổn định, các NHTM đều đáp ứng nhu cầu ngoại tệ cho các doanh nghiệp có hoạt động xuất, nhập khẩu và nhu cầu ngoại tệ của người dân. Tính đến cuối tháng 9/2022, doanh số chi trả kiều hối ở mức 141,46 triệu USD, tăng 25,3% so với cùng kỳ năm trước; doanh số mua ngoại tệ lũy kế từ đầu năm đạt 330 triệu USD, giảm 2,3% so với cùng kỳ năm trước; doanh số bán ngoại tệ lũy kế đạt 190,5 triệu USD, tăng 10,8% so với cùng kỳ năm trước.

Pháp luật quy định thế nào về việc mua bán ngoại tệ, thưa ông?

Theo Nghị định số 70/2014/NĐ-CP ngày 17/7/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh Ngoại hối và Thông tư số 20/2011/TT-NHNN ngày 29/8/2011 của NHNN Việt Nam về việc mua, bán ngoại tệ tiền mặt của cá nhân với tổ chức tín dụng được phép là công dân Việt Nam được mua, chuyển, mang ngoại tệ ra nước ngoài thông qua TCTD được phép để đáp ứng các mục đích hợp pháp như: học tập, chữa bệnh ở nước ngoài; đi công tác, du lịch, thăm viếng ở nước ngoài; trả các loại phí, lệ phí cho nước ngoài; trợ cấp cho thân nhân đang ở nước ngoài; chuyển tiền thừa kế cho người hưởng thừa kế ở nước ngoài; chuyển tiền trong trường hợp định cư ở nước ngoài…

Cá nhân bán ngoại tệ tiền mặt tại các TCTD được phép và đại lý đổi ngoại tệ của TCTD đặt tại các địa điểm theo quy định hiện hành về quản lý ngoại hối.

Nghị định 89/2016/NĐ-CP quy định địa điểm đặt đại lý đổi ngoại tệ: tại cơ sở du lịch xếp hạng 3 sao trở lên; tại cửa khẩu quốc tế; tại khu vui chơi giải trí có thưởng dành cho người nước người được cấp phép; tại văn phòng bán vé các hãng hàng không, hàng hải, du lịch của nước ngoài và văn phòng bán vé quốc tế của các hãng hàng không Việt Nam; tại khu du lịch, trung tâm thương mại, siêu thị có khách nước ngoài tham quan mua sắm… Thông tư 20/2011/TT-NHNN cũng quy định các tổ chức tín dụng được phép có trách nhiệm thông báo danh sách các địa điểm mua, bán ngoại tệ tiền mặt của toàn hệ thống trên trang tin điện tử của tổ chức tín dụng được phép. 

Như vậy, muốn mua, bán ngoại tệ, người dân có thể đến các địa điểm được phép mua, bán ngoại tệ tiền mặt thuộc mạng lưới hoạt động của ngân hàng thương mại được phép trên địa bàn tỉnh. Riêng bán ngoại tệ còn được thực hiện tại các đại lý đổi ngoại tệ được NHNN cấp giấy chứng nhận theo điều kiện như trên.

Người dân có nhu cầu ngoại tệ hợp pháp đều được đáp ứng

Người dân có nhu cầu ngoại tệ hợp pháp đều được đáp ứng

Hiện có bao nhiên địa điểm được mua bán, thu đổi ngoại tệ trên địa bàn thưa ông?

Ngoài các chi nhánh ngân hàng thương mại trên địa bàn thực hiện việc mua bán ngoại tệ; có 17 tổ chức kinh tế được các TCTD ủy quyền được phép thực hiện thu đổi ngoại tệ. Người dân cần đến các địa điểm này để mua bán, đổi ngoại tệ theo đúng quy định.

Vậy người dân thực hiện mua bán, thu đổi ngoại tệ ngoài những địa điểm trên được coi là vi phạm pháp luật?

Đúng vậy.

Cụ thể theo Nghị định 88/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng quy định: Phạt cảnh cáo đối hành vi vi phạm mua, bán ngoại tệ giữa cá nhân với nhau mà ngoại tệ mua, bán có giá trị dưới 1.000 USD; mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ mà ngoại tệ mua, bán có giá trị dưới 1.000 USD.

Nghị định này cũng quy định mức phạt tiền từ 10 đến 100 triệu đồng đối với các trường hợp vi phạm cụ thể đối với hành vi mua, bán ngoại tệ giữa cá nhân với nhau và mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ. Ngoài phạt tiền, cá nhân còn thực hiện hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu số ngoại tệ mua, bán trái phép.

Việc quản lý thu đổi ngoại tệ được NHNN thực hiện như thế nào?

Định kỳ năm và đột xuất, NHNN kiểm tra, thanh tra, giám sát hoạt động kinh doanh ngoại hối của các NHTM, hoạt động đổi ngoại tệ của các đại lý đổi ngoại tệ trên địa bàn theo quy định (việc niêm yết tỷ giá, ghi chép sổ sách, lưu giữ chứng từ, duy trì tồn quỹ, chế độ báo cáo…). Khi phát hiện có vi phạm, NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố căn cứ vào tính chất và mức độ vi phạm, có quyền tạm thời đình chỉ hoặc thu hồi giấy chứng nhận đăng ký đại lý đổi ngoại tệ đã cấp và thông báo cho TCTD ủy nhiệm để hủy bỏ hợp đồng đại lý đã ký với tổ chức làm đại lý đổi ngoại tệ.

Trước tình hình tỷ giá có những điều chỉnh như hiện nay, NHNN đã có những giải pháp nào để nâng cao hiệu quả quản lý, kiểm soát, ngăn chặn những sai phạm trong hoạt động ngoại hối, góp phần ổn định thị trường ngoại hối trên địa bàn?

Hiện, NHNN tỉnh đang thực hiện tốt cơ chế, chính sách về tiền tệ tín dụng ngân hàng nói chung và các chính sách về quản lý ngoại hối nói riêng của NHNN trên địa bàn. Đảm bảo hoạt động ngoại hối tuân thủ đúng quy định, thực hiện chức trách nhiệm vụ của TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phép.

Mới đây, với sự điều chỉnh tăng của tỷ giá, NHNN tỉnh đã kịp thời có văn bản yêu cầu các TCTD phải thực hiện tốt việc kinh doanh mua, bán ngoại tệ phù hợp với quy định về quản lý ngoại hối; niêm yết tỷ giá công khai minh bạch và phù hợp với biên độ tỷ giá giao ngay USD/VND. Chấp hành nghiêm các quy định quản lý ngoại hối đối với hoạt động thanh toán, chuyển tiền xuyên biên giới, đảm bảo việc cung ứng các dịch vụ ngoại hối được thực hiện đúng mục đích và phù hợp với quy định pháp luật.

Đồng thời, làm tốt công tác kiểm tra, kiểm soát hoạt động của các đại lý thu đổi ngoại tệ, để đảm bảo các đại lý hoạt động hiệu quả. Tăng cường phối hợp kiểm tra liên ngành gồm: Công an, quản lý thị trường và các sở, ban, ngành trên địa bàn nhằm nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước trong lĩnh vực ngoại hối, đảm bảo các doanh nghiệp hoạt động đúng quy định pháp luật và ngăn chặn, xử lý kịp thời sai phạm phát sinh trong hoạt động này.

Xin cảm ơn ông!