Người trẻ truyền năng lượng tích cực

Hoạt động gắn kết, hỗ trợ nhau rèn luyện kỹ năng của sinh viên

Hoạt động gắn kết, hỗ trợ nhau rèn luyện kỹ năng của sinh viên

Nhanh chóng tiếp thu cái mới, giới trẻ Việt đang chọn lựa cho mình những lối sống tích cực. Điều đặc biệt là họ biết cách lan tỏa cho nhau những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Lạ thành quen

Hòa mình vào chương trình hưởng ứng Ngày Sức khỏe tâm thần thế giới 10/10/2022, tôi vô cùng thích thú khi những người trẻ tham gia hoạt động viết thư cho nhau để lắng nghe, đồng hành và chia sẻ. Có những người chưa từng biết nhau, hoặc chỉ loáng thoáng nghe tên từ facebook hay qua lời kể từ người khác, nhưng qua những lá thư chia sẻ nỗi cô đơn khi xa nhà, khó khăn trong cuộc sống, nhiều bạn trẻ nhanh chóng xin kết nối, kết bạn.

Nguyễn Thị Thủy Tiên, sinh viên năm 1 của Đại học Huế kể: “Từ Tây Nguyên ra Huế học, em lạ lẫm lắm. Khi chia sẻ cảm xúc của mình kèm thông tin facebook cá nhân, em nhận được nhiều lời kết bạn, động viên”.

Mạng xã hội vốn hai mặt, nhưng nhiều người trẻ đã tận dụng mặt tích cực để mọi người xích lại gần nhau. Trong số đó, truyền năng lượng tích cực cho cuộc sống được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Là người gần gũi sinh viên, lại là chuyên gia tâm lý, TS. Nguyễn Thanh Hùng, Trưởng khoa Tâm lý và Giáo dục, Trường đại học Sư phạm, Đại học Huế chứng kiến nhiều hoạt động truyền lửa tích cực từ người trẻ.

Theo TS. Hùng, hơn hai năm qua, đại dịch COVID-19 đã khiến các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần bị gián đoạn nghiêm trọng và khoảng cách điều trị cho các tình trạng sức khỏe tâm thần ngày càng mở rộng. Tuy nhiên, nhiều người trẻ đã biết cách xua tan những căng thẳng trong cuộc sống từ việc xây dựng các mối quan hệ tích cực, thân thiện, hỗ trợ và chia sẻ lẫn nhau.

Người lạ thành quen là câu chuyện không còn mới. Từ những tìm kiếm kết nối trên facebook, zalo, hoặc tham gia các câu lạc bộ, đội, nhóm, hội trong và ngoài trường, những con người vốn dĩ xa lạ gặp được nhau, làm quen và kết nối trở thành những người thân.

Nguyễn Thị Ly Na, cựu sinh viên Trường đại học Kinh tế, Đại học Huế kể: “Một lần em dự sự kiện trong trường và tình cờ biết được người bạn cùng khóa gặp những khó khăn khi xa nhà. Ban đầu chỉ hỏi thăm, động viên vài câu rồi cho nhau số điện thoại. Nhưng nói chuyện lâu dài, bất giác gặp mình đâu đó trong câu chuyện của bạn rồi trở nên thân. Từ đó, chúng em đồng hành trong việc học cũng như sau khi ra trường, hỗ trợ, san sẻ những vui buồn cùng nhau. Có lần, khi đến ký túc xá bạn ở, nghe bạn hết sạch tiền phải nhịn đói. Dù cũng không khá hơn nhiều, nhưng em đã lén bỏ dưới gối bạn ấy một trăm ngàn kèm tin nhắn bạn lấy đó dùng tạm. Sau đó, tụi em đã có một cuộc điện thoại đẫm nước mắt”.

Bạn trẻ đọc thư viết cho nhau để cùng sẻ chia, gắn kết
Các bạn trẻ tham gia các hoạt động trải nghiệm
Cùng lan toả hoạt động hiến máu tình nguyện

Cùng lan toả hoạt động hiến máu tình nguyện

Cùng lan toả hoạt động hiến máu tình nguyện

Bạn trẻ cùng nhau lan toả văn hoá đọc

Bạn trẻ cùng nhau lan toả văn hoá đọc

Sinh viên cùng nhau tham gia các hoạt động rèn luyện kỹ năng

Sinh viên cùng nhau tham gia các hoạt động rèn luyện kỹ năng

Item 1 of 3

Cùng lan toả hoạt động hiến máu tình nguyện

Cùng lan toả hoạt động hiến máu tình nguyện

Bạn trẻ cùng nhau lan toả văn hoá đọc

Bạn trẻ cùng nhau lan toả văn hoá đọc

Sinh viên cùng nhau tham gia các hoạt động rèn luyện kỹ năng

Sinh viên cùng nhau tham gia các hoạt động rèn luyện kỹ năng

Lan tỏa những lối sống tích cực

Không chỉ thể hiện sự năng động, nhạy bén khi tiếp thu và chọn lọc các giá trị phù hợp, khả năng giao lưu và kết bạn rộng, những người Việt trẻ còn chứng tỏ họ là thế hệ dẫn đầu trong việc cập nhật và lan tỏa những xu hướng sống đang thịnh hành trong xã hội hiện đại.

Văn Phúc, bạn trẻ làm trong ngành công nghệ thực phẩm tại TP. Huế kể: “Từ những người có sở thích khác nhau, nhưng khi quen thân, tụi em thay đổi cùng hướng đến những xu hướng mới. Trong số đó, chọn lối sống tối giản, ăn uống healthy (chế độ lành mạnh) và hòa  mình vào xu hướng sống “xanh” của giới trẻ. Ngay cả chọn những loại xà phòng, nước hoa… tụi em cũng chuyển sử dụng sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên”.

Có vô vàn những trào lưu trong giới trẻ và một khi đã thân, những người bạn cũng dễ dàng cùng nhau lan tỏa những lối sống tích cực. Theo Ly Na, trong hội, nhóm theo “chủ nghĩa xê dịch” hễ mỗi chuyến phượt, họ lại truyền nhau thông điệp bảo vệ môi trường, tổ chức dọn rác của mình và làm sạch điểm đến. “Có những bạn mới trước đây có thói quen “tiện đâu vứt đó”, nhưng nhập hội thì sửa được thói quen không tốt”, Ly Na kể.

Người trẻ hay bảo nhau, đâu đó vẫn còn nhiều điểm cần phải thay đổi, nhưng giữa thế giới phẳng, thời đại công nghệ, rất nhiều bạn trẻ lại muốn hướng đến những giá trị sống tích cực, tìm kiếm sự tự tại trong tâm hồn, học cách tiết kiệm và tập trung nhiều hơn vào những giá trị cốt lõi mà bản thân cần có.

Nội dung: HỮU PHÚC

Ảnh: MINH TÂM

Trình bày: QUANG THIỀU