“Chân cứng đá mềm” trên các nẻo đường

Lực lượng Bộ đội biên phòng tỉnh do Phòng phòng chống Ma túy và Tội phạm chủ trì kiểm tra phương tiện, hồ sơ, hàng hóa trên tàu than khu vực cảng Chân Mây

Lực lượng Bộ đội biên phòng tỉnh do Phòng phòng chống Ma túy và Tội phạm chủ trì kiểm tra phương tiện, hồ sơ, hàng hóa trên tàu than khu vực cảng Chân Mây

Có những khi, mọi người ấm êm trong giấc ngủ, lực lượng phòng chống ma túy & tội phạm (PCMT&TP), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh, vẫn chắc tay súng, cam go trong trận chiến chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy.

Liên tiếp những chiến công

Đêm tháng 9, thôn Bằng Lãng, xã Thủy Bằng (TP. Huế) yên bình âm thanh của quây quần trong những căn nhà ấm cúng. Khi đã khuya muộn, ai nấy đã say trong giấc ngủ, nhưng tại khu vực ngã ba cầu Tuần, ẩn trong bóng đêm, có những người vẫn chong mắt, mật phục.

Đó là những người lính Phòng PCMT&TP, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh - lực lượng Đoàn Đặc nhiệm PCMT&TP miền Trung, Cục PCMT&TP - Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình và lực lượng Phòng PC04, Công an tỉnh, đang thực hiện nhiệm vụ trong chuyên án A2-322, đấu tranh triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ nước ngoài, qua khu vực biên giới tỉnh Nghệ An, Quảng Bình vào khu vực biên giới tỉnh Thừa Thiên Huế tiêu thụ.

Những đôi mắt không giây phút nào rời mục tiêu. Lúc kim đồng hồ nhích đến con số 23 giờ 20 phút, thời gian của ngày cũ chuẩn bị nối vào ngày mới, một chiếc xe khách đường dài dừng lại giao gói hàng ký gửi. Sau khi nhận gói hàng, đối tượng định lẩn vào bóng đêm, thì bị bắt quả tang cùng tang vật gần 2kg ma túy loại Methamphetamine.

Các lực lượng bắt quả tang đối tượng Phan Văn An cùng tang vật gần 2kg ma túy

Các lực lượng bắt quả tang đối tượng Phan Văn An cùng tang vật gần 2kg ma túy

Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với đối tượng Phan Văn An về hành vi “Vận chuyển trái phép chất ma túy”, hoàn chỉnh điều tra ban đầu, bàn giao đối tượng, hồ sơ, tang vật cho Cơ quan điều tra Công an tỉnh để tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Bộ đội biên phòng tỉnh bàn giao tang vật vụ án ma túy cho Cơ quan điều tra Công an tỉnh

Bộ đội biên phòng tỉnh bàn giao tang vật vụ án ma túy cho Cơ quan điều tra Công an tỉnh

Trở về sau vụ án, “sau” những “vai” xe ôm, người đưa thư, kẻ vô công rồi nghề vất vưởng với những bữa cơm “bờ bụi”, thức trắng nhiều đêm liền, đối mặt với hiểm nguy, với đối tượng manh động, sẵn sàng sử dụng vũ khí nóng, cùng đồng đội đánh án, gương mặt Thượng tá Phùng Thế Anh, Phó Trưởng phòng Phòng PCMT&TP - BĐBP tỉnh, vẫn chưa hết vẻ hốc hác. Nhưng anh lại nói một cách giản dị, đã là người lính biên phòng, đặc biệt, là người lính Phòng PCMT&TP, mang trên vai nhiệm vụ, trọng trách ngăn chặn “cái chết trắng”, nên dù vất vả, gian nan, các anh vẫn phải hoàn thành tốt nhất.

Vậy là sau 4 ngày đêm tập trung cao độ, đảm bảo an toàn, bí mật, bám theo, nắm chắc mọi di biến động của đối tượng, tâm huyết, trí tuệ, trách nhiệm và công sức của mỗi cán bộ, chiến sĩ trong chuyên án A2-322 đã tạo nên sức mạnh tập thể, lập chiến công lớn.

Thượng tá Phùng Thế Anh, người trực tiếp chỉ huy các vụ đánh án cho biết: Bằng tinh thần, trách nhiệm đó, từ đầu năm đến nay, Phòng PCMT&TP và lực lượng PCMT&TP tại các đồn biên phòng trên hai tuyến biên giới đã liên tiếp lập nhiều chiến công, phá nhiều vụ án. Bắt, khởi tố các vụ án tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy ở xã Vinh Thanh (Phú Vang); ở thị trấn Lăng Cô (Phú Lộc); ở xã Hồng Thủy (A Lưới); bắt đối tượng tàng trữ, vận chuyển mua bán thuốc lá điếu trái phép tại địa bàn thị trấn Lăng Cô; bắt tàu cá sử dụng lưới kéo khai thác thủy sản trái phép xâm hại vùng biển ven bờ xã Vinh Xuân (Phú Vang)…

Xóa bớt những nỗi đau

Tôi từng rất nhiều lần gặp gỡ để tìm hiểu về những vụ án, đặc biệt là án ma túy mà lực lượng PCMT&TP, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã lập chiến công. Điều đọng lại thật lâu trong tâm trí không hẳn là những tình tiết gay cấn trong quá trình phá án, mà những cảm xúc đong đầy trăn trở, khi các anh nói về những xót xa lúc chứng kiến gương mặt bị nỗi đau bóp méo của những người mẹ có con nghiện ma túy, trượt dài đến con đường phạm tội tàng trữ, vận chuyển hoặc mua bán trái phép chất ma túy và bị bắt.

Tại cầu cảng Hải đội 2 Biên phòng, Đại tá Nguyễn Xuân Hòa, tỉnh ủy viên, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh thưởng nóng cho tổ công tác trên biển ngay sau khi bắt 3 tàu cá vi phạm sử dụng lưới kéo ( giã cào) sai vùng đêm 14/5/2021

Bắt tàu hoạt động giã cào trái phép trong đêm

Đấu tranh cam go với hoạt động giã cào trái phép trên biển

Tại cầu cảng Hải đội 2 Biên phòng, Đại tá Nguyễn Xuân Hòa, tỉnh ủy viên, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh thưởng nóng cho tổ công tác trên biển ngay sau khi bắt 3 tàu cá vi phạm sử dụng lưới kéo ( giã cào) sai vùng đêm 14/5/2021

Bắt tàu hoạt động giã cào trái phép trong đêm

Đấu tranh cam go với hoạt động giã cào trái phép trên biển

“Gia đình có người nghiện ma túy, phạm tội ma túy, người thân của họ vô cùng đau khổ, tuyệt vọng và phải gánh chịu những hệ lụy không đong đếm được. Lúc đối tượng Hồ Thị Bình, sinh năm 1993, trú tại xã Hồng Vân, huyện A Lưới, bị bắt vì hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, chúng tôi thật xót lòng trước cảnh hai đứa con của Bình thơ dại, ngơ ngác. Những đứa trẻ này sẽ ra sao khi người mẹ tù tội. Nếu sau khi chấp hành xong hình phạt, người phụ nữ này vẫn không dứt hẳn khỏi ma lực của ma túy, quay trở lại tái phạm, thì tương lai của những đứa trẻ sẽ đi về đâu! Vụ án “Tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy” trên địa bàn thị trấn Lăng Cô, trong 11 đối tượng bị bắt, khởi tố, có đến 8 cháu đang học lớp 11, chưa đủ 18 tuổi. Điều đó thật xót xa!

Người nghiện, người phạm tội ma túy không chỉ hủy hoại cuộc đời mình, mà còn làm gánh nặng cho gia đình, gây nguy hiểm cho xã hội. Giả dụ, gần 2kg ma túy loại Methamphetamine (bị thu giữ cùng đối tượng Phan Văn An vừa bị bắt tại ngã ba cầu Tuần) phát tán ra ngoài xã hội, hậu họa là khôn lường. Để góp phần xóa bớt nỗi đau, nguyên nhân từ “cái chết trắng” và những kẻ gieo rắc cái chết đó mang lại, chúng tôi quyết tâm bằng mọi giá thực hiện tốt công tác đấu tranh phòng, chống loại tội phạm nguy hiểm này” - Đại tá Nguyễn Văn Dũng, Trưởng phòng Phòng PCMT&TP - BĐBP tỉnh bộc bạch.

Khi thực hiện mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái pháp luật một khối lượng lớn chất ma túy, phải trả giá bằng mức hình phạt cao nhất là tử hình nếu bị bắt, nên tội phạm không những sử dụng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt mà còn hung hãn, liều mạng chống đối. Nhưng trước nhiệm vụ, trọng trách lớn lao, vì mục tiêu xóa bớt nỗi đau trong cộng đồng, xã hội, giữ gìn bình yên biên cương, bình yên cuộc sống, các anh xác định chấp nhận mọi hiểm nguy.

Đại tá Nguyễn Văn Dũng xúc động nói rằng, cách đây hai năm, đồng đội của các anh trong lực lượng biên phòng - Thiếu tá Vi Văn Nhất, sĩ quan Đội đặc nhiệm, Phòng PCMT&TP, BĐBP tỉnh Thanh Hóa - đã ngã xuống trong thời bình, lúc đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm ma túy trên địa bàn biên giới. Các anh luôn mang theo trong hành trang người lính tấm gương hy sinh anh dũng của đồng đội, để càng “chân cứng đá mềm” trên những nẻo đường phòng, chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy.

Trong mỗi “trận đánh” những người lính biên phòng - lực lượng PCMT&TP luôn xác định phải thắng mọi vất vả, gian truân, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. Bởi mỗi người là một “mắt xích” quan trọng để tạo nên sức mạnh tập thể, chiến thắng tội phạm. Cùng chung một trận đánh, tình đồng chí, đồng đội gắn kết hơn, khi mỗi người sẵn sàng chia sẻ với nhau chiếc bánh mì ít ỏi, từng ngụm nước sắp cạn, trong đêm dài mật phục, hỗ trợ nhau để cùng hoàn thành nhiệm vụ.

Đồng đội đã nối dài mục tiêu, khát vọng người lính biên phòng, cảm hóa những người trót lầm lỡ, thông qua gần gũi, chia sẻ yêu thương. Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Hồng Vân, khi kết nối để chia sẻ đến người dân nghèo trên các xã biên giới do đơn vị quản lý, đã không quên sẻ chia với những đứa trẻ, con của đối tượng Hồ Thị Bình. Không ít trường hợp khác trên địa bàn huyện A Lưới, dù từng phạm tội, nhưng bản thân họ và người thân trong gia đình vẫn được BĐBP hỗ trợ, giúp đỡ về mọi mặt. Đại tá Lê Văn Nguyên, Chính ủy BĐBP tỉnh nói rằng, cảm hóa để người trót lỗi lầm trở về con đường thiện lương, sống cuộc sống bình thường, đó là cách BĐBP xây dựng vững chãi bình yên.

Niềm vui của cán bộ, chiến sĩ khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được cấp trên kịp thời biểu dương, thưởng nóng

Niềm vui của cán bộ, chiến sĩ khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được cấp trên kịp thời biểu dương, thưởng nóng